Phân biệt giám định, kiểm định, hiệu chuẩn máy móc thiết bị

Trong lĩnh vực máy móc thiết bị, các thuật ngữ như giám định, kiểm đinh và hiệu chuẩn thường được sử dụng để đề cập đến các dịch vụ kiểm tra, đánh giá và đảm bảo chất lượng máy móc thiết bị. Tuy nhiên, các dịch vụ này có các phạm vi và mục đích khác nhau. Vậy các dịch vụ này khác nhau như thế nào?

1.    Giám định máy móc thiết bị

Giám định máy móc thiết bị là quá trình kiểm tra, đánh giá và đảm bảo rằng máy móc thiết bị đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn, chất lượng và các quy định pháp lý được đưa ra. Quá trình giám định bao gồm kiểm tra ngoại hình, hoạt động, tài liệu và các thông số kỹ thuật của máy móc thiết bị. Quá trình này được thực hiện bởi các chuyên gia giám định có chứng chỉ và kinh nghiệm trong lĩnh vực.

Vinacontrol là tổ chức giám định được Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ định thực hiện giám định dây chuyền công nghệ, máy móc, thiết bị đã qua sử dụng theo Quyết định số 18/2019/QĐ-TTg ngày 19/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ.

Các dịch vụ giám định máy móc thiết bị của Vinacontrol bao gồm:

-       Giám định số lượng, tình trạng

-       Giám định chủng loại, qui cách, tính đồng bộ

-       Giám định chất lượng, đặc tính kỹ thuật

-       Giám định xuất xứ

-       Giám định tính chuyên dùng, phạm vi sử dụng

-       Giám định tổn thất & phân bổ tổn thất

-       Giám định tại nơi sản xuất (shop inspection)

-       Giám định trước khi giao hàng (Pre-Shipment inspection)

-       Giám định máy móc thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng nhập khẩu theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước.

mmtb_web_2_800_01

2.    Kiểm định máy móc thiết bị

Kiểm đinh máy móc thiết bị là quá trình kiểm tra định kỳ để đảm bảo rằng máy móc thiết bị vẫn đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật và chất lượng. Quá trình kiểm đinh bao gồm kiểm tra các thông số kỹ thuật và các thành phần của máy móc thiết bị. Đối với các máy móc thiết bị được sử dụng trong môi trường sản xuất, quá trình kiểm đinh định kỳ giúp đảm bảo rằng các máy móc thiết bị vẫn hoạt động đúng cách và an toàn trong quá trình sử dụng.

Kiểm định kỹ thuật an toàn là hoạt động kiểm tra, thử nghiệm, phân tích của đơn vị kiểm định theo quy định kiểm định nhằm đánh giá tình trạng an toàn của các loại thiết bị theo quy chuẩn kỹ thuật hoặc tiêu chuẩn kỹ thuật. Kiểm định kỹ thuật an toàn thiết bị máy móc là yêu cầu bắt buộc đối với mọi tổ chức doanh nghiệp được quy định tại Thông tư số 36/2019/TT-BLĐTBXH ngày 30 tháng 12 năm 2019.

Danh mục máy móc thiết bị phải kiểm định an toàn tại Việt Nam

Vinacontrol là đơn vị được các cơ quan quản lý Nhà nước tin tưởng và chỉ định thực hiện kiểm định, hiệu chuẩn đối với nhiều lĩnh vực hàng hóa.

mmtb_web_4_800

3.    Hiệu chuẩn máy móc thiết bị

Hiệu chuẩn là hoạt động xác định, thiết lập mối quan hệ giữa giá trị đo của chuẩn đo lường, Phương tiện đo với giá trị đo của đại lượng cần đo (Luật đo lường 2011, khoản 9, điều 3). Hiệu chuẩn máy móc thiết bị là quá trình đánh giá và thử nghiệm các thông số kỹ thuật của máy móc, thiết bị để xác định độ chính xác của chúng. Điều này được thực hiện bằng cách so sánh các giá trị đo được với giá trị chuẩn được xác định trước đó. Khi giá trị đo được không khớp với giá trị chuẩn, thì máy móc, thiết bị đó sẽ cần được hiệu chuẩn.

Các trường hợp cần thiết phải hiệu chuẩn máy móc thiết bị bao gồm:

Máy móc, thiết bị mới: Trong trường hợp này, hiệu chuẩn được thực hiện để xác định độ chính xác ban đầu của máy móc, thiết bị.

Máy móc, thiết bị đã được sử dụng: Khi máy móc, thiết bị đã được sử dụng trong một khoảng thời gian dài, độ chính xác có thể bị giảm xuống. Do đó, việc hiệu chuẩn thường được thực hiện để đảm bảo rằng máy móc, thiết bị vẫn đạt được độ chính xác đáng tin cậy.

Sau khi thay đổi hoặc sửa chữa máy móc, thiết bị: Trong trường hợp này, việc hiệu chuẩn cũng được thực hiện để xác định độ chính xác của máy móc, thiết bị sau khi đã thay đổi hoặc sửa chữa.

Trong quá trình kiểm tra và bảo trì: Trong quá trình kiểm tra và bảo trì, hiệu chuẩn thường được thực hiện để đảm bảo rằng máy móc, thiết bị vẫn đạt được độ chính xác đáng tin cậy.

Khi có yêu cầu từ khách hàng hoặc các quy định liên quan: Trong một số trường hợp, khách hàng có thể yêu cầu hiệu chuẩn để đảm bảo độ chính xác của máy móc, thiết bị. Ngoài ra, một số quy định pháp lý có thể yêu cầu việc hiệu chuẩn định kỳ của máy móc, thiết bị để đảm bảo an toàn và chất lượng sản phẩm.

mmtb_web_3_800

4.    Lựa chọn Vinacontrol

Vinacontrol tự hào có đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao trong lĩnh vực giám định, kiểm định và hiệu chuẩn máy móc thiết bị. Vinacontrol cam kết cung cấp cho khách hàng các dịch vụ chất lượng và đáng tin cậy, giúp đảm bảo sự an toàn và hiệu quả trong quá trình sử dụng máy móc thiết bị. Với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp và trang thiết bị hiện đại, Vinacontrol sẽ đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng với chất lượng và thời gian hoàn thành tốt nhất.

Liên hệ ngay với Vinacontrol để được tư vấn: 0243 943 3840

Xem thêm:

Các quy định khi nhập khẩu dây chuyền công nghệ, máy móc thiết bị đã qua sử dụng vào Việt Nam

Danh mục máy móc thiết bị phải kiểm định an toàn tại Việt Nam

Tổ chức được chỉ định thực hiện giám định Dây chuyền công nghệ, máy móc thiết bị đã qua sử dụng


024.3943.3840
Tập đoàn Vinacontrol
  • 54 Trần Nhân Tông, Hà Nội, Việt Nam
  • +84 24 3943 3840
  • +84 24 3943 3844
  • vinacontrol@vinacontrol.com.vn