Chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi

Vinacontrol được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ định là tổ chức chứng nhận hợp quy lĩnh vực thức ăn chăn nuôi.

1.    Chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi là gì?

Thức ăn chăn nuôi là những sản phẩm mà vật nuôi ăn, uống ở dạng tươi, sống hoặc đã qua chế biến bao gồm thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh, thức ăn đậm đặc, thức ăn bổ sung và thức ăn truyền thống.

Thức ăn chăn nuôi nằm trong danh mục nhóm 2 – sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Chính vì vậy, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã ban hành các Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thức ăn chăn nuôi để kiểm soát chất lượng thức ăn chăn nuôi, bao gồm:

-       QCVN 01-183:2016/BNNPTNT: Quy định giới hạn tối đa cho phép hàm lượng độc tố nấm mốc, kim loại nặng và vi sinh vật trong thức ăn hỗn hợp cho gia súc, gia cầm.

-       QCVN 01-190:2020/BNNPTNT và Sửa đổi 01:2021 QCVN01-190:2020/BNNPTNT: Quy định hàm lượng tối đa cho phép các chỉ tiêu an toàn trong thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản.

Chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi là hoạt động đánh giá, chứng nhận về chất lượng sản phẩm trước khi lưu thông trên thị trường hoặc nhập khẩu phục vụ sản xuất. Tất cả các tổ chức, cá nhân có hoạt động liên quan đến kinh doanh thức ăn chăn nuôi trên lãnh thổ Việt Nam bắt buộc phải thực hiện chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy trước khi lưu hành sản phẩm ra ngoài thị trường, theo Thông tư số 04/2020/TT-BNNPTNT được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành.

tacn__nh_nh_website_16-10_800

2.    Quy trình công bố hợp quy thức ăn chăn nuôi

2.1.        Quy trình chứng nhận hợp quy sản phẩm thức ăn chăn nuôi nhập khẩu (Phương thức 7)

Bước 1: Đăng ký chứng nhận hợp quy theo mẫu đăng ký chứng nhận của Vinacontrol (Khách hàng cung cấp thông tin sản phẩm, thông tin doanh nghiệp …)

Bước 2: Sau khi đăng ký chứng nhận, Vinacontrol sẽ gửi cho khách hàng các hồ sơ cần thiết để khách hàng hoàn thiện thủ tục đăng ký kiểm tra chất lượng với Hải quan, giải phóng hàng về (trong trường hợp được giải tỏa hàng hóa)

Bước 3: Vinacontrol tiến hành đánh giá lô hàng và lấy mẫu thử nghiệm tại cảng hoặc tại kho (nếu được giải phóng hàng về)

Bước 4: Sau khi có kết quả thử nghiệm và hồ sơ đạt yêu cầu, Vinacontrol sẽ cấp giấy chứng nhận hợp quy cho khách hàng. Lúc này khách hàng sẽ hoàn thiện hồ sơ nhập khẩu, cung cấp cho Hải quan để thông quan hàng hóa.

Giấy chứng nhận hợp quy do Vinacontrol cấp có giá trị trên phạm vi toàn quốc. Hiệu lực của Giấy chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi nhập khẩu theo phương thứ 7 chỉ có giá trị cho lô sản phẩm được đánh giá.

Bước 5: Công bố hợp quy hàng thức ăn chăn nuôi: Vinacontrol sẽ hướng dẫn khách hàng thực hiện bước này.

2.2.        Quy trình chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi sản xuất trong nước (Phương thức 5)

Bước 1: Đăng ký chứng nhận hợp quy theo mẫu đăng ký chứng nhận của Vinacontrol (Khách hàng cung cấp thông tin sản phẩm, thông tin doanh nghiệp …)

Bước 2: Tiến hành ký kết hợp đồng, báo giá

Bước 3: Vinacontrol tư vấn, hướng dẫn xây dựng hệ thống đảm bảo chất lượng. Trong trường hợp khách hàng đã có Hệ thống đảm bảo chất lượng hoặc chứng nhận ISO 9001 thì bỏ qua bước này.

Bước 4: Vinacontrol tiến hành đánh giá hợp quy tại nhà máy và lấy mẫu thử nghiệm, đánh giá quá trình sản xuất theo quy chuẩn QCVN 01-183:2016/BNNPTNT và QCVN 01-190:2020/BNNPTNT. Để chuẩn bị cho việc đánh giá, Vinacontrol sẽ gửi trước cho khách hàng các hồ sơ theo yêu cầu.

Bước 5: Sau khi có kết quả thử nghiệm và hồ sơ đạt yêu cầu, Vinacontrol sẽ cấp chứng nhận hợp quy hàng thức ăn chăn nuôi cho khách hàng

Giấy chứng nhận hợp quy do Vinacontrol cấp có giá trị trên phạm vi toàn quốc. Hiệu lực của Giấy chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi sản xuất trong nước theo phương thức 5 là 03 năm và thực hiện đánh giám sát theo tần suất tối đa 12 tháng một lần. Trong thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận hợp quy, tổ chức, cá nhân được phép cung cấp sản phẩm ra thị trường không hạn chế về số lượng. Đánh giá giám sát và đánh giá lại phải lấy mẫu toàn bộ thức ăn chăn nuôi đã chứng nhận hợp quy và thử nghiệm 100% chỉ tiêu chất lượng.

Bước 6: Công bố hợp quy hàng thức ăn chăn nuôi: Vinacontrol sẽ hướng dẫn khách hàng thực hiện bước này.

Bước 7: Trong thời hạn 3 năm của chứng nhận hợp quy, Vinacontrol sẽ tiến hành đánh giá giám sát mỗi năm một lần.

3.    Lựa chọn dịch vụ chứng nhận hợp quy của Vinacontrol

Vinacontrol là tổ chức chứng nhận hợp quy lĩnh vực thức ăn chăn nuôi được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chỉ định.

Vinacontrol là một đối tác đáng tin cậy và chuyên nghiệp. Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi, chúng tôi cung cấp dịch vụ chứng nhận hợp quy đáng tin cậy và đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế.

Sự lựa chọn Vinacontrol mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp. Vinacontrol có đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và am hiểu sâu về quy trình chứng nhận hợp quy. Vinacontrol cam kết đáp ứng các tiêu chuẩn và quy định nghiêm ngặt để đảm bảo rằng sản phẩm của bạn đáp ứng các yêu cầu hợp quy. Vinacontrol luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu và đảm bảo quy trình chứng nhận được thực hiện một cách minh bạch và hiệu quả.

Bên cạnh đó, Vinacontrol cung cấp dịch vụ tư vấn chuyên sâu để giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình chứng nhận hợp quy và đáp ứng các yêu cầu cần thiết. Chúng tôi đồng hành cùng bạn từ giai đoạn đăng ký cho đến công bố hợp quy, mang lại sự hỗ trợ toàn diện và đáng tin cậy trong quá trình chứng nhận.

Hãy lựa chọn dịch vụ chứng nhận hợp quy của Vinacontrol để đảm bảo sự an toàn và uy tín cho sản phẩm của bạn trên thị trường. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để biết thêm thông tin chi tiết và bắt đầu quá trình chứng nhận hợp quy.

Xem thêm các chỉ định của Vinacontrol tại đây


024.3943.3840
Tập đoàn Vinacontrol
  • 54 Trần Nhân Tông, Hà Nội, Việt Nam
  • +84 24 3943 3840
  • +84 24 3943 3844
  • vinacontrol@vinacontrol.com.vn