Quản lý rừng bền vững với Vinacontrol

Vinacontrol là tổ chức có năng lực trong hoạt động tư vấn, đánh giá, cấp chứng nhận phù hợp hệ thống quản lý rừng bền vững, chuỗi hành trình sản phẩm từ rừng và cây rừng phù hợp tiêu chuẩn PEFC.

CHỨNG NHẬN PEFC/VFSC LÀ GÌ?

PEFC (viết tắt của “The Programme for the Endorsement of Forest Certification”) là một chương trình Chứng nhận chứng chỉ rừng quốc tế phổ biến nhất trên thế giới, với 260 triệu ha rừng và 178.000 chứng chỉ (2021). Việt Nam với đại diện là Văn phòng Chứng chỉ Quản lý rừng bền vững (VFCO) được phê duyệt là thành viên thứ 50 của PEFC và đã hoàn thành xây dựng tiêu chuẩn VFSC/PEFC.

VFSC là viết tắt của Hệ thống chứng chỉ rừng Quốc gia (VFCS) được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam thông qua theo Quyết định số 1288/QĐ-TTg. Hệ thống chứng chỉ rừng quốc gia hướng đến nâng cao giá trị gia tăng của rừng thông qua áp dụng giống cây trồng ưu việt và các kỹ thuật quản lý rừng phù hợp, cải thiện và nâng cao dịch vệ hệ sinh thái và bảo vệ đa dạng sinh học, đảm bảo nguồn nguyên liệu gỗ hợp pháp đáp ứng các yêu cầu chứng nhận của thị trường.

PEFC; Quản lý rừng bền vững với Vinacontrol; Sustainable Forest Management with Vinacontrol

LỢI ÍCH CỦA VIỆC CHỨNG NHẬN PEFC MANG LẠI CHO DOANH NGHIỆP?

Chứng nhận PEFC là bằng chứng quan trọng về quản lý rừng bền vững và mang lại cho doanh nghiệp những lợi thế vượt trội:

• Được sử dụng nhãn PEFC chứng mình các sản phẩm rừng sản xuất từ nguyên vật liệu của một vùng trồng có sự quản lý bền vững và hợp pháp.

Dễ dàng hơn trong việc đưa sản phẩm gỗ ra thị trường quốc tế. Một số quốc gia và khu vực trên thế giới đang áp dụng luật từ chối những sản phẩm gỗ sản xuất bất hợp pháp như Châu Âu, Úc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc....

• Xây dựng được quy trình giám sát sản phẩm gỗ hiệu quả từ đó giảm thiểu rủi ro về các vấn đề chất lượng sản phẩm và nâng cao tính cạnh tranh.

• Đáp ứng yêu cầu của khách hàng và các đối tác kinh doanh.

• Tăng doanh thu từ việc bán các sản phẩm đạt chứng nhận PEFC.

• Thông điệp mạnh mẽ về sự uy tín và có trách nhiệm xã hội gửi tới khách hàng và đối tác kinh doanh.

XU HƯỚNG VỀ DỊCH VỤ ĐÁNH GIÁ VÀ QUẢN LÝ CHỨNG NHẬN RỪNG BỀN VỮNG

Chứng chỉ rừng quốc tế là một chứng chỉ đòi hỏi doanh nghiệp phải thực hiện cũng như cam kết một cách nghiêm túc, gắt gao các yêu cầu về các tiêu chuẩn rừng. FSC và PEFC là 2 tiêu chuẩn rừng được áp dụng phổ biến trên toàn thế giới.

so sanh PEFC, FSC - compare PEFC, FSC

Vinacontrol là tổ chức đánh giá đầu tiên của Việt Nam đã ký hợp đồng cùng VFCO để thực hiện đánh giá và chứng nhận VFCS/PEFC theo hai chương trình:

• Chứng nhận PEFC - CoC (Chain of Custody Certification): Chứng nhận chuỗi hành trình sản phẩm.

• Chứng nhận PEFC - FM (Forest Management Certification): Chứng nhận quản lý rừng bền vững.

ĐIỀU KHIẾN VINACONTROL VƯỢT TRỘI

Với hơn 65 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đánh giá sự phù hợp, Vinacontrol là đối tác tin cậy của các cơ quan quản lý Nhà nước, ban Quản lý dự án, doanh nghiệp và cá nhân trong và ngoài nước.

• Được công nhận năng lực bởi Văn phòng công nhận chất lượng (BoA) - Bộ Khoa học và công nghệ.

• Là tổ chức Việt Nam đầu tiên ký hợp đồng chính thức với Văn phòng Chứng chỉ Quản lý rừng bền vững (VFCO) để thực hiện đánh giá và cấp chứng nhận VFCS/PEFC.

• Mạng lưới rộng khắp với 28 đơn vị thành viên, 07 phòng thí nghiệm, đội ngũ chuyên gia người bản địa sẵn sàng đáp ứng linh hoạt về thời gian và phạm vi đánh giá từ nhỏ đến lớn của vùng nguyên liệu. Sử dụng dịch vụ của Vinacontrol giúp tối ưu chi phí và thời gian cho doanh nghiệp và các chủ rừng.

• Chuyên gia của Vinacontrol với kinh nghiệm dày dặn và kiến thức chuyên môn sâu về lĩnh vực chứng nhận rừng bền vững, trực tiếp đánh giá theo các yêu cầu của tiêu chuẩn PEFC/VFCS.

HIỆU LỰC CHỨNG NHẬN RỪNG BỀN VỮNG PEFC

Chứng chỉ quản lý rừng bền vững, chứng chỉ quản lý rừng theo nhóm và chứng chỉ quản lý chuỗi hành trình sản phẩm có hiệu lực trong vòng 05 năm kể từ ngày cấp. Hàng năm, nhằm đưa ra những khuyến nghị tốt nhất cho doanh nghiệp, chuyên gia của Vinacontrol tiến hành đánh giá giám sát để duy trì hiệu lực của chứng chỉ.

QUY TRÌNH CHỨNG NHẬN PEFC

Quy trình chứng nhận PEFC - PEFC certification process

Liên hệ ngay với Vinacontrol: +84 24 3943 3840


024.3943.3840
Tập đoàn Vinacontrol
  • 54 Trần Nhân Tông, Hà Nội, Việt Nam
  • +84 24 3943 3840
  • +84 24 3943 3844
  • vinacontrol@vinacontrol.com.vn