Tín hiệu tích cực cho xuất khẩu gạo Việt Nam

Theo thống kê từ Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), trong năm 2020, do mục tiêu đảm bảo an ninh lương thực quốc gia nên trong năm 2020, xuất khẩu gạo chỉ đạt khoảng 6,15 triệu tấn (giảm 3,5% so với năm 2019), nhưng trị giá xuất khẩu lại tăng tới 9,3%. Rất nhiều đơn hàng của các doanh nghiệp lớn trong ngành gạo của Việt Nam đã lần lượt xuất khẩu hưởng thuế 0% vào EU theo cam kết của Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Châu Âu (EVFTA). Nhờ vậy, giá gạo xuất khẩu tăng cao với giá xuất khẩu bình quân cả năm ước đạt 499 USD/tấn (tăng 13,3% so với năm 2019). Có nhiều thời điểm, giá gạo Việt Nam đã vượt Thái Lan và vươn lên vị trí dẫn đầu thế giới.

jasmine-rice_1_800_01

Năm 2021 được dự báo sẽ là một năm xuất khẩu gạo Việt Nam tiếp tục tăng trưởng bởi nhu cầu về lương thực tại các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam như Philippines, các nước Đông Nam Á, châu Phi ... vẫn tiếp tục tăng. Ngay từ đầu năm, lô hàng 1600 tấn gạo Việt nam đã được xuất khẩu đi Singapore và Malaysia với mức giá lên đến 750 USD/tấn. Bên cạnh đó, gạo Việt Nam còn có thêm cơ hội xuất khẩu vào một số thị trường mà chúng ta vừa ký kết FTA mới như Hiệp định Thương mại tự do Anh – Việt Nam (UKVFTA) và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á Âu (EAEU). Vào ngày 26/1 vừa qua, xuất khẩu gạo của Việt Nam đã đón tin vui khi 60 tấn gạo thơm của doanh nghiệp Việt bắt đầu xuất hiện và được bán tại các siêu thị ở Anh với mức giá rất cao, lên đến 15,5 bảng Anh/10 kg (465.000 đồng/10kg). Đây là tín hiệu tích cực mà UKVFTA mang lại khi doanh nghiệp Việt đã bước đầu nắm bắt và tận dụng được cơ hội để đưa gạo Việt hiện diện tại thị trường Anh.

Có thể nói, việc vào được Anh và EU sẽ giúp năng cao vị thế ngành gạo Việt Nam trên thị trường gạo thế giới vì đây là những quốc gia có những yêu cầu vô cùng khắt khe trong vấn đề kỹ thuật, an toàn vệ sinh thực phẩm – Theo ông Đỗ Hà Nam - Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) đánh giá.

nam_800

Với đội ngũ giám định viên và phân tích viên giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên sâu đối với mặt hàng gạo và hệ thống phòng thử nghiệm được đầu tư trang thiết bị hiện đại, đạt tiêu chuẩn phòng thử nghiệm quốc gia (VILAS), phù hợp với tiêu chuẩn ISO/IEC 17025, Vinacontrol cam kết mang lại cho khách hàng kết quả giám định, thử nghiệm gạo chính xác, khách quan, kịp thời với mức chi phí hợp lý và thỏa mãn yêu cầu theo Hợp đồng mua bán, xuất khẩu và các yêu cầu cụ thể của khách hàng.

Chi tiết các dịch vụ của Vinacontrol vui lòng xem tại:

http://www.vinacontrol.com.vn/news/dichvu_gao_giamdinhthunghiem


Tập đoàn Vinacontrol
  • 54 Trần Nhân Tông, Hà Nội, Việt Nam
  • +84 24 3943 3840
  • +84 24 3943 3844
  • vinacontrol@vinacontrol.com.vn