Tiêu chuẩn chứng nhận cần thiết trong nuôi tôm cá xuất khẩu

Có nhiều tiêu chuẩn chứng nhận đã và đang được áp dụng trong nuôi trồng thủy sản ở Việt Nam như: SQF, Global GAP, ASC, BAP, Naturland, AquaGAP, VietGAP…Tuy nhiên, các tiêu chuẩn quan trọng được áp dụng phổ biến cho nuôi tôm xuất khẩu hiện nay là ASC, Global GAP và BAP.

haisan_3x1_800

 Tiêu chuẩn ASC

ASC là chữ viết tắt của Aquaculture Stewardship Council (Hội Đồng Quản Lý Nuôi Trồng Thủy Sản), là một tổ chức độc lập, phi chính phủ và phi lợi nhuận. ASC được thành lập vào năm 2009 bởi WWF (World Wildlife Fund: Quỹ Động Vật Hoang Dã Thế Giới) và IDH (Dutch Sustainable Trade Initiative: Sáng Kiến Thương Mại Bền Vững Hà Lan), để quản lý các tiêu chuẩn toàn cầu cho việc nuôi trồng thuỷ sản có trách nhiệm. Tiêu chuẩn chủ yếu tập trung vào các khía cạnh môi trường và xã hội (xây dựng dựa theo hướng dẫn của tổ chức Liên Minh Quốc Tế Về Công Nhận Và Dán Nhãn Môi Trường & Xã Hội: ISEAL).

Tiêu chuẩn BAP

BAP là chữ viết tắt của Best Aquaculture Practices (Thực hành nuôi trồng thủy sản tốt nhất) của tổ chức Global Aquaculture Alliance (GAA: Liên Minh Thủy Sản Toàn Cầu). GAA là một tổ chức quốc tế, phi chính phủ và phi lợi nhuận, có mục tiêu chính là giúp nuôi thủy sản có trách nhiệm về mặt môi trường và xã hôi. GAA thành lập năm 1997 với 59 thành viên ở châu Mỹ, châu Âu và châu Á. Hiện nay đã có hơn 1.100 thành viên ở 70 quốc gia và đã trở thành tổ chức nổi bật nhất đại diện cho ngành công nghiệp thủy sản toàn cầu. 

Chương trình chứng nhận BAP được thực hiện cho các lĩnh vực khác nhau: từ trại giống và nhà máy thức ăn đến trang trại và nhà máy chế biến. 

Chứng nhận BAP tập trung chủ yếu vào các mảng trách nhiệm với môi trường và xã hộisức khỏe động vật, an toàn thực phẩm và chương trình truy xuất nguồn gốc tự nguyện đối với các cơ sở thủy sản. Đối tượng tham gia chứng nhận thành công sẽ được cấp nhãn chứng nhận BAP in trên bao bì sản phẩm, thể hiện sự cam kết của nhà sản xuất với khách hàng trong việc cung cấp thủy sản sạch và được khai thác bền vững.

Tiêu chuẩn Global GAP

Global GAP là tổ chức tư nhân thiết lập các tiêu chuẩn tự nguyện cho việc chứng nhận quy trình sản xuất sản phẩm nông nghiệp (trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản) trên toàn cầu. Tiền thân là Eurep GAP: chính thức ra đời vào năm 2000 bởi các hệ thống siêu thị và những nhà cung cấp lớn ở châu Âu. Tháng 9/2007: đổi tên hành Global GAP để mở rộng và nâng tầm quốc tế. Bộ tiêu chuẩn Global GAP đóng vai trò như là một quyển Sổ tay hướng dẫn về Thực Hành Nông Nghiệp Tốt (GAP) và được thiết kế nhằm cam đoan với người tiêu dùng về: đảm bảo tính an toàn thực phẩm, giảm thiểu sự tác động đến môi trường do các hoạt động nông trại, cung cấp các hướng dẫn về an sinh động vật, đồng thời duy trì nguyên tắc có trách nhiệm đối với sức khỏe và sự an toàn của người lao động.

Một trong những nguyên tắc quan trọng giống nhau giữa 3 tiêu chuẩn ASC, Global GAP và BAP là truy xuất nguồn gốc từ nguyên liệu nuôi trồng đến thành phẩm cũng như việc đảm bảo mức độ an toàn về chất lượng và quá trình sản xuất. Vì vậy việc lựa chọn một thương hiệu thức ăn nuôi tôm uy tín, đảm bảo tính truy xuất nguồn gốc cũng là một trong những yếu tố quan trong của người người nuôi tôm. 


Tập đoàn Vinacontrol
  • 54 Trần Nhân Tông, Hà Nội, Việt Nam
  • +84 24 3943 3840
  • +84 24 3943 3844
  • vinacontrol@vinacontrol.com.vn