Thông cáo báo chí Thông tin không đúng về việc Vinacontrol cấp Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O)

Ngày 08/07/2020, Công ty Cổ phần Tập đoàn Vinacontrol (Vinacontrol) nhận được phóng sự về vụ việc một công ty giám định cấp giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) trên bản tin Tài chính kinh doanh VTV1, phát sóng lúc 7h sáng ngày 08/07/2020. Trong đó có nội dung nhắc đến Vinacontrol do đại diện của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) là Trung tâm xác nhận chứng từ thương mại phát biểu: “… vào năm 2015, chúng tôi phát hiện ra một trường hợp là một công ty giám định của Vinacontrol đứng ra giám định cấp giấy chứng nhận xuất xứ cho những lô hàng xuất khẩu của một công ty…”.

Tuy nhiên trên thực tế, Tập đoàn Vinacontrol không thực hiện bất cứ hoạt động nào liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận xuất xứ - C/O. Đồng thời, trong năm 2015 và các năm qua, Tập đoàn Vinacontrol không nhận được phản ánh nào về việc từng cấp giấy chứng nhận xuất xứ.

Ngay khi nhận được thông tin về vụ việc, đại diện của Tập đoàn Vinacontrol đã có buổi làm việc trực tiếp với Trung tâm xác nhận chứng từ thương mại - VCCI để làm rõ sự việc. Theo đó, đại diện VCCI xác nhận đã đọc nhầm tên một công ty khác thành Vinacontrol trong bản tin Tài chính kinh doanh VTV1.

Ngày 14/07/2020, Trung tâm xác nhận chứng từ thương mại - VCCI đã có Công văn số 1088/PTM-TTXN gửi đến CTCP Tập đoàn Vinacontrol để xác nhận lại sự việc trên xảy ra là do nhầm lẫn, đồng thời sẽ phối hợp cùng đài truyền hình Việt Nam, Trung tâm tin tức VTV24, các kênh truyền thông của VCCI và các cơ quan chức năng để đính chính lại thông tin.

Mặc dù thông tin về sự việc Vinacontrol cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) cho các lô hàng xuất khẩu là không chính xác và đã được các bên có liên quan đính chính nhưng việc bị nhắc đến trong nội dung có tính chất tiêu cực, không đúng sự thật đã gây ảnh hưởng rất lớn đến uy tín thương hiệu và hoạt động kinh doanh của Vinacontrol. Vì vậy, trong thời gian tới, đại diện của Vinacontrol tiếp tục làm việc với các bên liên quan để đảm bảo thông tin về sự việc được cải chính đầy đủ và phù hợp. 

cv_1088-ptm-ttxn-nh_chnh_thng_tin_vcci__che_800

Theo khoản 2, điều 17, Nghị định 19/2006/NĐ-CP ngày 20-2-2006 quy định chi tiết Luật Thương mại về xuất xứ hàng hóa, Bộ Thương mại (nay là Bộ Công Thương) có nhiệm vụ, quyền hạn: “Tổ chức việc thực hiện cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa xuất khẩu; trực tiếp cấp hoặc ủy quyền cho Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và các tổ chức khác thực hiện việc cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa”.

Do không có chức năng và chưa nhận được sự chỉ định từ phía các cơ quan chức năng nên Tập đoàn Vinacontrol không thực hiện bất cứ hoạt động nào liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận xuất xứ - C/O, đảm bảo tuân thủ nghiêm túc các quy định của pháp luật.


Tập đoàn Vinacontrol
  • 54 Trần Nhân Tông, Hà Nội, Việt Nam
  • +84 24 3943 3840
  • +84 24 3943 3844
  • vinacontrol@vinacontrol.com.vn