Báo Công thương đưa tin Vinacontrol được công nhận năng lực giám định/chứng nhận sản phẩm dệt may

Ngày 04/05, Báo Công thương đưa tin Vinacontrol đủ năng lực giám định/chứng nhận sản phẩm dệt may trên trang 8 số báo 54

baocongthuong_detmay_so54_800

Nội dung chi tiết:

An toàn hơn với dấu CR trên sản phẩm dệt may

Từ 1/5/2018, các sản phẩm quần áo, da giày, thảm, chăn, màn, mền, vải, phụ kiện dệt may khác, trước khi bán ra thị trường phải công bố phù hợp với Quy chuẩn quốc gia đầu tiên của Việt Nam về giới hạn hàm lượng formaldehyt, các amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm azo và có dấu hợp quy (CR).

baocongthuong_detmay
Từ ngày 01/05/2018, sản phẩm dệt may tới tay ngay tiêu dùng phải có dấu hợp quy

Formaldehyt và thuốc nhuộm azo là hai loại hóa chất được sử dụng thông dụng trong ngành dệt may. Formaldehyt được sử dụng để chống nhăn, mốc, thấm nước cho vải hoặc làm phụ gia trong quá trình thuộc da. Thuốc nhuộm azo, là nhóm thuốc nhuộm hữu cơ thông dụng nhất và thường được sử dụng để nhuộm vải tự nhiên, vải tổng hợp cũng như nhuộm da.

Cả hai chất này khi sử dụng vượt quá liều lượng cho phép có thể gây kích ứng da, ngứa rát mắt, mũi và họng. Nguy hiểm hơn, tiếp xúc nhiều với formaldehyt và các thành phần amin trong thuốc nhuộm azo dẫn tới ung thư. Kể từ năm 2006, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế chuyển hai chất trên từ nhóm 2A (nhóm chất có khả năng gây ung thư) sang nhóm 1 (nhóm chất gây ung thư).

Trước khả năng gây mất an toàn cho người tiêu dùng, Bộ Công thương đã ban hành QCVN 01:2017/BCT kèm theo Thông tư 21/2017/TT-BCT. Đây là Quy chuẩn quốc gia đầu tiên của Việt Nam về giới hạn hàm lượng formaldehyt và amin thơm đối với các sản phẩm quần áo, da giày, thảm, chăn, màn, mền, vải, phụ kiện dệt may khác.

Quy chuẩn quốc gia 01:2017/BCT quy định, mức giới hạn hàm lượng formaldehyt của sản phẩm dệt may tiêu thụ trên thị trường Việt Nam không được vượt quá 30mg/kg (đối với sản phẩm dành cho trẻ em dưới 3 tuổi); 75mg/kg (đối với sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với da) và 300mg/kg (đối với sản phẩm dệt may không tiếp xúc trực tiếp với da). Trong khi đó, giới hạn về hàm lượng amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm azo không vượt quá 30mg/kg.

Cơ quan chức năng cho phép doanh nghiệp được công bố hợp quy sản phẩm dệt may dưới hai hình thức là tự công bố sau khi thực hiện các hoạt động thử nghiệm tại các phòng thử nghiệm được công nhận hoặc dựa trên kết quả thử nghiệm, chứng nhận, giám định của tổ chức đánh giá sự phù hợp được chỉ định.

Sản phẩm dệt may có thể được đưa ra thị trường sau khi dán tem hợp quy (CR) và hồ sơ công bố hợp quy cho sản phẩm của doanh nghiệp được gửi đến Sở công thương các tỉnh, thành phố. Đây là một cải tiến lớn của Bộ Công thương để hài hòa giữa hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và an toàn của cộng đồng.

Bộ Công thương đã chỉ định Vinacontrol Hà Nội, Vinacontrol Hải Phòng và Vinacontrol TP. Hồ Chí Minh chứng nhận/ giám định về chất lượng sản phẩm dệt may theo Thông tư 21/2017/TT-BCT và QCVN 01:2017/BCT.

Các phòng thử nghiệm gồm Trung tâm Phân tích & Thử nghiệm 1 Vinacontrol, Phòng Thí nghiệm Vinacontrol Hải Phòng và Trung tâm Phân tích & Thử nghiệm 2 Vinacontrol đã đăng ký theo Nghị định 107/2016/NĐ-CP về lĩnh vực thử nghiệm các sản phẩm dệt may và được công nhận đáp ứng các quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01:2017/BCT.

Vinacontrol được thành lập từ năm 1957, là tổ chức đánh giá sự phù hợp đầu tiên và đáng tin cậy hàng đầu tại Việt Nam. Bên cạnh mặt hàng dệt may, Vinacontrol được các Bộ, cơ quan quản lý chỉ định giám định, thử nghiệm, chứng nhận, kiểm định an toàn và chất lượng của các mặt hàng thực phẩm, giấy tiêu dùng, máy móc thiết bị, xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng LPG, thép, vật liệu xây dựng, thức ăn chăn nuôi, phân bón, v.v…


Tập đoàn Vinacontrol
  • 54 Trần Nhân Tông, Hà Nội, Việt Nam
  • +84 24 3943 3840
  • +84 24 3943 3844
  • vinacontrol@vinacontrol.com.vn